hieu-qua-bat-ngo-khi-tap-luyen-khong-dung-bong-golf

Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf

Việc tập bóng “chay” hay tập “khan”, không dùng đến bóng golf và nó cũng có thể mang lại lợi ích nhất định cho người chơi trong quá trình nâng cao kỹ năng.

Trí tưởng tượng trong thể thao cũng đã được chứng minh nhằm đem lại những hiệu quả tích cực với vận động viên khi luyện tập. Một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất về vấn đề này được thực hiện vào những năm 80 của thế kỷ trước, bởi tiến sĩ thể thao Judd Biasiotto tại Đại học Chicago (Mỹ)..

Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf
Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf

Cuối năm 2019, một nghiên cứu đã được thực hiện nhưng dành riêng cho golfer. Các chuyên gia của Đại học Limerick, Ireland đã đo lường hiệu quả của nhóm 44 golfer thông qua việc có thể giúp cho việc thực hiện 44 cú putt – gạt bóng. Một nửa trong số họ được xem một đoạn video về những người chơi đang có được nhờ những kỹ năng thực hiện cùng với thử thách và đưa ra những gợi ý giúp họ hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm này sau đó cũng đã làm tốt hơn các nhóm có màn khởi động truyền thống thường thấy.

Niall Ramsbottom, đại diện nhóm chuyên gia cũng đã cho biết: “Cùng với khả năng tưởng tượng và giúp tạo ra được cùng với cảm giác của hành động mà không thực sự thực hiện nó cũng có thể giúp bạn cải hiện được tính hiệu quả của bài tập. Các số liệu cũng đã chỉ ra chỉ cần xem video người khác đang thực hiện một hành động có thể luyện khả năng và còn có được nhờ việc hình dung của người đó và sau đó lặp lại cử chỉ”.

Nguyên nhân mà việc tập chay có thể cải thiện hiệu suất tổng thể xuất phát từ hai yếu tố: Nó giúp người chơi tránh được những phản hồi tiêu cực và cũng sẽ luyện tập kỹ thuật tốt hơn.

Xoá phản hồi tiêu cực

Khi các golfer đánh vào một quả bóng, họ lập tức nhận được phản hồi vào các cú đánh tốt hay tệ, cao hay thấp, trái hay phải? Nhìn chung, thông tin phải hồi được coi là một phần quan trọng của việc tập luyện tập, nó cho phép người chơi phát hiện họ hiện đang làm đúng hay sai ngay sau khi thực hiện các hành động.

Việc nhận và đang có những phản hồi đa phần có lợi, nhưng đôi khi quá nhiều thông tin cùng được cung cấp lại là một điều không hay. Chẳng hạn như khi đánh bóng kém thường khiến cho các golfer bắt đầu có nhiều những điều chỉnh tạm thời gây hại cho sự cải thiện mang tính lâu dài, ví dụ như swing chậm hơn hay lập tức sửa swing, thế đứng,…

Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf
Hiệu quả bất ngờ khi tập luyện không dùng bóng golf

 

Tiến sĩ Sasho Mackenzie, một trong những chuyên gia về cơ sinh học golf (biomechanic) nổi tiếng, đồng thời là nhà đồng sáng tạo ra Stack System – một thiết bị giúp cho việc hỗ trợ tập luyện sử dụng các cục nặng, gậy ngắn và rada nhằm tăng tốc độ swing nhận định việc không đánh vào bóng golf là một phần thiết lập có chủ đích, vì chúng giúp cho việc có thể tập trung golfer vào các nhiệm vụ trước mắt: Swing nhanh hơn.

“Công dụng tốt nhất là nó có thể giúp loại bỏ vô số những phản hồi tiêu cực xảy ra khi đánh bóng với lực tối đa. Sau đó, chúng tôi có thể thực hiện những hiệu chỉnh nhỏ để thay đổi tốc độ cú đánh”, Tiến sĩ Mackenzie cho biết thêm.

Luyện kỹ thuật tốt hơn

Một lợi ích khác khi tập chay và không có phản hồi lại từ bóng là nó cho phép các golfer có thể tập trung có chủ đích vào phần kỹ thuật. Thay vì cứ đánh và nó cũng sẽ có khả năng tạo ra các đường bóng xấu, việc swing mà không có bóng – thường là chuyển động chậm có thể làm rõ và in đậm hơn những chuyển động người chơi mong muốn tạo ra.

HLV của Golf.com và ở PGA Tour Lucas Wald coi việc hướng dẫn chuyển động chậm mà không dùng bóng golf trở thành một phần quan trọng trong các bài học hướng dẫn của học viên. Ông cho họ thực hành một bài tập từ backswing đến downswing được là “động tác nhảy” (dance move), sau đó có những cú swing chậm rồi sẽ dần tăng tốc độ.

“Tập luyện từ từ và chính xác giúp cho những người chơi golf cũng sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ. Bạn cần chậm lại để có thể nhanh hơn”, HLV Wald giải thích.

Các ngôi sao trên Tour như Will Zalatoris hay Max Homa cũng có chung các quan điểm. “Hầu như ngày nào tôi cũng đứng trước gương, trước lúc đến sân và kiểm tra đối với tư thế của mình. Với golfer nghiệp dư không thường xuyên đến sân, áp dụng các thói quen trên cũng có thể mang lại một số lợi ích nhất định”, Homa nói.

Tập luyện hay ra sân cũng có thể sẽ có được nhờ những đều hướng đến mục đích chơi tốt hơn và không ai khuyến khích bạn chỉ tập mà không dùng bóng. Tuy nhiên lần tới nếu có chút thời gian rảnh, hãy thử cầm gậy và swing chay để luyện trí tưởng tượng. Tiger Woods cũng từng chia sẻ anh thường nghĩ đến hình ảnh bóng rơi hố để tự ám thị trước mỗi lần thực hiện cú đánh.

Nguồn: https://golfviet.vn/hieu-qua-bat-ngo-khi-tap-luyen-khong-dung-bong-golf-d6285.html

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *