nhung-su-that-thu-vi-ve-bo-mon-golf2

Những sự thật thú vị về bộ môn golf

Được phổ biến ở nhiều quốc gia như Mỹ, Ireland, Canada, Vương Quốc Anh,… golf cũng đã chứng kiến nhiều thay đổi mang tính cách mạng từ khi ra đời vào thế kỷ XV.

1. Golf được coi là một trong những môn thể thao phổ biến thứ chín trên thế giới,cùng với hơn 441 triệu người chơi giai đoạn từ 1930-2020, xếp sau các môn thế như bóng đá, cricket, khúc côn cầu, tennis, bóng chuyền, bóng bàn, bóng rổ và bóng chày.

Những sự thật thú vị về bộ môn golf
Những sự thật thú vị về bộ môn golf

2. Scotland cũng đang được xem như “cái nôi” của golf hiện đại trong thế kỷ XV. Dù nguồn gốc ban đầu của golf chưa có tài liệu rõ ràng, nhiều nhà sử học tin rằng golf gắn liền với paganica, một trò chơi thời La Mã cổ đại liên quan đến việc đánh quả bóng làm từ da hay lông vũ bằng những cây gậy gỗ cong. Cũng có những quan điểm cho rằng golf bắt nguồn từ một trò chơi tại Trung Quốc gọi là chuiwan.

3. Môn liên quan tới bóng không có khu vực chơi hoặc sân thi đấu tiêu chuẩn cụ thể (như bóng đá). Các sân golf không giới hạn cùng với số hố và chúng nằm trên những khu vực khác nhau. Độ khó của trò chơi tuỳ thuộc vào cách bố trí, thiết kế sân của kiến trúc sư.

Những sự thật thú vị về bộ môn golf
Những sự thật thú vị về bộ môn golf

4. Golfer đang phải đối mặt với những dạng địa hình, chướng ngại vật khác nhau trong cùng một sân, bao gồm fairway, khu cỏ rough, bẫy cát, hồ nước,…

5. Thuật ngữ “golf” được cho là có nguồn gốc từ Hà Lan, với từ chỉ gậy được gọi là “kolve” hay “kolf” và còn được người Hà Lan phổ biến tới Scotland thông qua một số những giao dịch, trao đổi trong suốt thế kỷ XIV đến thế kỷ XVII. Do sự khác biệt ngôn ngữ, người Scotland đã điều chỉnh cách phát âm và thuật ngữ này trở thành “gouff” và “golf”.

6. Sân golf lâu đời nhất trên thế giới được biết đến là sân The Old Course ở St. Andrews, Scotland. Nơi đây được mệnh danh là “Ngôi nhà của Golf” (Home of Golf) và coi như một điểm hành hương cho người chơi và hâm mộ bộ môn này.

Những sự thật thú vị về bộ môn golf
Những sự thật thú vị về bộ môn golf

7. Ban đầu, golf chỉ đơn giản là môt trò chơi để giúp những người chăn cừu giết thời gian trong giờ giải lao.

8. Trước đây, một sân golf có thể gồm 5, 12, 15, 23 hố hay nhiều hơn.

9. Trước năm 1764, sân Old Course thuộc St. Andrews có 22 hố. Những sân 18 hố phổ biến như ngày nay cũng đã cùng ra đời khi các golfer đồng thuận cùng với việc kết hợp những hố nhất định để tạo thành 18 hố. Sự thay đổi trong cách bố trí này cũng đã được đề xuất bởi William St. Clair, đội trưởng và nhà vô địch cuối cùng khi sử dụng trò chơi 22 hố.

Những sự thật thú vị về bộ môn golf
Những sự thật thú vị về bộ môn golf

10. Đa số các sân golf hiện nay có quy mô 18 hố, được chia thành chín đường trước và chín đường sau, cùng với các giải đấu và cũng theo thể thức thi đấu 18 hố.

11. Những sân golf đầu tiên ở Scotland là bãi cỏ trong làng và đồng cỏ chăn nuôi gia súc bởi cần có một không gian rộng rãi có sẵn, phù hợp để chơi trò chơi.

12. Những quả bóng golf đầu tiên dùng để chơi golf được làm bằng lông vũ, nhồi trong vỏ bóng da thuộc và cũng sẽ được sử dụng cho đến giữa những năm 1800.

13. Để đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định, hố golf phải có đường kính 4,25 inch, sâu 4 inch và được tạo thành bởi các dụng cụ chuyên dụng. Trên thực tế, hố golf cắm cờ mục tiêu và không nằm yên một chỗ mà được di chuyển thường xuyên nhằm giữ hiện trạng green một cách tốt và đồng đều nhất.

14. Hệ thống điểm chấp (handicap) đầu tiên được phát minh bởi một người phụ nữ, bà Issette Pearson vào năm 1893. Qua đó, cho phép các golfer ít kinh nghiệm và kỹ năng hơn tham gia vào các giải đấu một cách công bằng.
15. Thời gian để hoàn thành một vòng golf 18 hố trung bình từ 5 đến 6 giờ, tuỳ thuộc vào độ dài và địa hình giữa các hố. Trong khi đó, các sân chín hố cũng sẽ mất khoảng 2,5 giờ và được nhiều golfer muốn chơi một vòng nhưng bận rộn ưa chuộng.

16. Tee golf không xuất hiện cho đến cuối thế XIX. Trước đó, người sử dụng các đụn cát để nâng bóng golf lên cao. “Cha đẻ” của cọc tee ngày nay là bác sĩ nha khoa người Mỹ gốc Phi George Grant. Ông cũng đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1899.

Những sự thật thú vị về bộ môn golf
Những sự thật thú vị về bộ môn golf

17. Kỳ đầu, các golfer cũng là người tự tay chạm khắc gậy golf từ một đoạn gỗ dài. Theo thời gian, chúng được tạo bởi những người thợ thủ công lành nghề, có kỹ năng và do đó có chất lượng tốt hơn. Đơn đặt hàng gậy golf đầu tiên được William Mayne, một thợ làm cung làm cho Vua James IV của Scotland.

18. Oakhurst Links được coi là các sân golf lâu đời nhất tại Mỹ. Sân được xây dựng vào năm 1884 bởi Russell Montegue cùng sự trợ giúp của một số người bạn. Tuy nhiên, Oakhurst Links lại không được sử dụng liên tục và có một thời gian dài làm đồng cỏ (từ 1912 đến 1994).

Nguồn: https://golfviet.vn/nhung-su-that-thu-vi-ve-bo-mon-golf-phan-1-d6246.html

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *