Tương lai của golf sẽ như thế nào sau dịch Covid-19

Sau Covid-19: Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Sau dịch Covid-19 thế giới sẽ không con như trước nữa. Không chỉ các nhà hàng, khu du lịch mà trong lĩnh vực golf cũng thay đổi đáng kể. Tương lai của golf sẽ như thế nào? Liệu các golfer có ngại lên sân và đầu tư phòng golf 3D hay các thiết bị golf để chơi ở nhà? Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

Các chuyên gia nhận định rằng: Thế giới sau đại dịch sẽ bớt cởi mở hơn, kém thịnh vượng hơn và ít tự do hơn trước. Thoạt nghe thì chúng ta nghĩ rằng những nhận định trên sẽ không mấy ảnh hưởng tới bộ môn thể thao vốn chỉ gắn với thiên nhiên, với sở thích của từng cá nhân độc lập, với môi trường giống như golf. Vậy nhưng, nếu như xem xét kỹ thì những con virut này đã và đang làm thay đổi phần nào nền công nghiệp golf và bản thân của môn chơi này.

Sau Covid-19: Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Nhìn lại thời điểm cuối năm 2019, golf ở Việt Nam lên nhanh như diều gặp gió. Các trung tâm dạy golf liên tục có người đăng ký học, các sân golf lớn nhỏ hầu như không còn chỗ trống. Mặc dù số lượng lớn sân golf đã được xây dựng nhưng người chơi vẫn rất khó để đặt lịch và dường như vẫn chưa đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người chơi. Do đó, các dự án xây dựng sân golf vẫn tiếp tục được triển khai và xin giấy phép. Theo kế hoạch dự kiến thì Việt Nam sẽ có khoảng 100 sân golf lớn trong 2025.

Tương lai của golf sẽ như thế nào sau dịch Covid-19

Và rồi cơn bão Covid-19 kéo tới kéo theo sự đóng băng toàn bộ nền kinh tế, các sân golf lớn nhỏ trên cả nước ngừng hoạt động suốt 2 tháng. Chưa tính tới các chi phí bảo dưỡng, trả lương nhân viên, quản lý và toàn bộ chi phí vận hành trong thời gian đóng cửa cũng như thất thu hoàn toàn khi đóng cửa thì hậu quả sau “bão” cũng là 1 bài toán vô cùng khó đối với ngành công nghiệp golf

Về yếu tố nguồn khách hàng

Yếu tố ” ít cởi mở ” đối với khách nước ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn khách của các sân golf. Bởi vì trước đây các sân golf của Việt Nam có rất nhiều khách hàng đến từ Nhật, Úc, Hàn Quốc và các nước châu Âu thì giờ đây đã có 1 bức tường lạnh lùng được dựng lên ở tất cả các quốc gia về hàng không, nhập cảnh, kiểm dịch… nên nguồn khách đã bị hạn chế đáng kể. Hơn nữa thì “ví tiền” của tất cả người dân trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bởi tâm lý lo lắng sẽ làm họ sẽ hạn chế di chuyển và tiêu tiền

Các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước cũng bị tổn thất rất nhiều bởi Covid-19 nên nguồn khách trong nước (các golf thủ từ các doanh nghiệp) cũng bị ảnh hưởng số lượng.

Do đó, thị trường golf trong thời gian trước mắt sẽ kém thịnh vượng hơn khi nguồn thu nhập của các sân golf, hãng golf, trung tập dạy golf… bị ảnh hưởng bởi nguồn khách chơi golf giảm đi.

Bài toán vận hành và quản lý nhân sự

Cũng giống như tất cả các ngành khác, bài toán nhân sự trong và sau dịch Covid-19 luôn là vấn đề làm đau đầu nhà đầu tư. Phải làm sao để giải quyết vấn đề thu nhập cho hàng ngàn nhân viên vận hành, caddie, nhân viên bảo dưỡng… khi mà nguồn khách bị giảm sút? Làm thế nào để đối phó với hoàn cảnh này nếu như trong tương lai lại có những mối đe dọa tương tự như vậy? Tại các nước khác họ không sử dụng caddie nên chắc bài toán này sẽ dễ dàng hơn các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Tương lai của golf sẽ ra sao sau dịch Covid-19

Các nhà đầu tư chắc hẳn đã nghĩ đến phương án chơi golf không dùng caddie giống các nước phương Tây hoặc giống như Nhật Bản và Hàn Quốc thì 1 caddie sẽ hỗ trợ cho 4 golfer…Bên cạnh đó thì các sân golf cũng cần tính đế bài toán nhân sự đa năng như ký hợp động dài hạn với người: vừa có thể bảo dưỡng vận hành sân golf và vừa có thể làm caddie. Còn những nhân sự khác thì chỉ ký hợp đồng ngắn hạn để khi có khủng hoảng xảy ra chỉ giữ lại đội ngũ nhân sự đa năng

Trên thực tế so với các ngành nghề khác thì sân golf thường có cảnh quan rộng, rất thoáng đãng nên khó có thể lây nhiễm dịch bệnh. Các chủ đầu tư cũng cần gửi kiến nghị lên chính phủ để giúp cho ngành này tồn tại đó là: hạn chế phong tỏa ở những đơn vị đặc thù như sân golf trong tình trạng khẩn cấp.

Ảnh hưởng nhiều tới người chơi

Tới đây thì những quy tắc, luật golf có thể sẽ được nới lỏng để môn thể thao này tiếp cận được với nhiều người chơi hơn sau dịch Covid-19. Những yếu tố như: trang phục, giao tiếp, khán giả trên sân golf có thể cũng sẽ được thay đổi “hậu Covid-19”.

Thực tế thì chắc chắn là sau dịch Covid-19 thì cơ hội phát triển đang dành cho: các đơn vị sản xuất: khung tập golf, thảm tập golf, golf màn hình, trang thiết bị y tế… Thế giới đang thay đổi chóng mặt cùng với dịch Covid-19, cuộc sống của tất cả con người trên trái đất sẽ bước vào 1 giai đoạn hoàn toàn khác so với trước đây.

Không ai biết trước được tương lai và tương lai của golf cũng như vậy. Nhưng chúng ta có thể khẳng định 1 điều rằng: niềm đam mê của các golf thủ không bao giờ cạn, những khoảnh khắc được hòa mình vào thiên nhiên ở trên sân golf có điều vô cùng quý giá vè mang lại giá trị đích thực cho mỗi người chơi golf. Và chắc chắn là tình yêu đó không có 1 con virus nào có thể ngăn cản được.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *