par-trong-golf-la-gi2

TÌM HIỂU Ý NGHĨA CỦA PAR TRONG BỘ MÔN GOLF

Par trong golf là gì

Par trong golf chính là số gậy mà các golfer dự kiến cũng ​​sẽ cần phải hoàn thành một lỗ riêng biệt để giúp hoàn thành tất cả các lỗ trên sân golf. Par cũng là tiêu chuẩn mà người chơi nào cũng mong muốn đạt được trong tập luyện cũng như thi đấu.

Par trong golf
Par trong golf

1. Khái niệm Par trong golf là gì?

Par trong golf có 2 ý nghĩa trong 2 trường hợp như sau.

1.1 Par của lỗ

Đầu tiên chính là các khái niệm par của một lỗ riêng biệt, thì “par” cũng chính là số gậy mà các golfer sẽ dự kiến ​ cần phải hoàn thành một lỗ.

Ví dụ như tại một par-4, vậy ký hiệu par-4 có nghĩa là golfer có thể sử dụng 4 gậy để hoàn thành việc chơi lỗ đó. Tại luật golf 2019 mới nhất, giá trị cũng có thể sẽ được gán để biểu thị par của một lỗ riêng biệt bao gồm hai puts và số gậy để đưa bóng lên green. Lỗ thường được liệt kê là par-3, par-4 hoặc par-5, mặc dù par-6 đôi khi cũng gặp phải. Lỗ par-4 sẽ dài hơn một lỗ par-3, và par-5 dài hơn một par-4 (với trường hợp ngoại lệ hiếm khi gặp).

Par trong golf
Par trong golf

– Trường hợp một lỗ par-3, tay golf cũng dự kiến ​​chỉ cần một cú đánh cũng sẽ giúp đưa bóng lên green, tiếp theo là hai putts, cho ba gậy tổng.

– Trường hợp một lỗ par-4, anh ta cũng cần phải có hai gậy để đưa bóng lên Green, tiếp theo là hai putts, cho bốn gậy tổng.

– Trường hợp một lỗ par-5, golfer cần ba gậy để đưa bóng lên green và tiếp theo là hai putts, tổng năm gây để giúp hoàn thành các lỗ golf.

Không có một quy tắc chính thức về khoảng cách của các lỗ được gọi là par 3, 4 hoặc 5, nhưng hiện các cơ quan quản lý cũng đã đưa ra một số các tiêu chuẩn về chiều dài lỗ và có thể xếp hạng ngang nhau.

1.2 Par tiêu chuẩn của một sân golf

Đối với sân golf 18 lỗ, par trong golf được coi là tổng số gậy mà một tay golf dự kiến ​​sẽ hoàn thành khi chơi hết một vòng trên sân golf. Hầu hết các sân golf cỡ lớn hiện cũng đang nằm trong khoảng từ 69 đến 74, với các par-70, par-71 và par-72 là phổ biến nhất.

Par trong golf
Par trong golf

Cộng thêm Par của mỗi lỗ trên sân golf để có được par cho toàn bộ sân golf. Một sân golf tiêu chuẩn sẽ có quy định riêng ví dụ mười lỗ par-4, bốn lỗ par-3 và bốn lỗ par-5, với tổng par là 72.

Trên đây là 2 cách hiểu về khái niệm Par trong golf là gì, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các cách tính par tiêu chuẩn trong golf.

2. Cách tính par tiêu chuẩn trong golf là gì

Một sân golf hiện nay đang có tổng par là 72. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách tính điểm par trong golf

“Par” cũng được sử dụng để nhằm mô tả với hiệu suất ghi bàn trong luật tính điểm golf của một vận động viên golf trên một lỗ cá nhân hoặc cho một vòng golf hoàn chỉnh. Nếu bạn hoàn thành một lỗ par-4 cũng đã có thể sử dụng được bốn gậy, sau đó bạn được cho là đã “parred the hole”, điều này cũng được gọi là “even-par” hoặc “level par”. Nếu bạn có năm gậy để chơi một lỗ par-4, thì sẽ là 1-over par cho lỗ đó; nếu bạn có ba gậy trên một par-4 thì sẽ là 1-under par trên lỗ đó.

Tương tự áp dụng cho điểm số 18 lỗ nếu tỷ lệ của sân golf là 72, và bạn đánh 85 thì kết quả là 13-over par; nếu bạn đánh 68 thì sẽ là 4-under par.

Trên đây Golffami đã gửi tới các bạn khái niệm “Par trong golf là gì?” và ý nghĩa của par trong golf. Hy vọng bài viết sẽ là kiến thức golf bổ ích cho bạn đọc, giúp bạn từng bước vượt qua sự khó khăn để chinh phục môn thể thao quý tộc – golf.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *