bo-gay-golf-tieu-chuan

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những loại gậy nào?

Đối với những người mới tham gia vào môn thể thao golf thì việc trang bị cho mình một bộ gậy golf tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết và quan trọng. Vậy như thê nào là một bộ gậy golf tiêu chuẩn và những loại gậy golf cần phải có, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bộ gậy golf tiêu chuẩn

Gậy golf chính là dụng cụ người chơi sử dụng trực tiếp để đánh bóng golf. Cấu tạo cây gậy cơ bản có ba phần: đầu gậy (head), thân gậy (shaft), và cán gậy (grip).

Bộ gậy golf tiêu chuẩn
Bộ gậy golf tiêu chuẩn

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm có: 3 cây gậy gỗ (1,3,5), 8 cây gậy sắt (3,4,5,6,7,8,9 và PW) và cuối cùng là một cây gậy Putter, tổng cộng là 12 gậy. Tuy nhiên bộ luật chơi golf có quy định rằng người chơi có thể mang theo tối đa 14 cây gậy, vì thế nên golfer có thể trang bị thêm cho mình 1 cây gậy sắt hoặc gậy gỗ khác.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những loại gậy nào?

Gậy gỗ (Woods)

Là cây gậy sử dụng trong các cú đánh dài. Khi mà khoảng cách từ vị trí đánh bóng so với vùng Green là 450 yard (đơn vị đo độ dài, 1 yard = 91,4 cm), đa phần người chơi sẽ đánh bóng bằng gậy gỗ.

Gậy Driver (còn được biết đến cái tên wood số 1) là cây gậy có góc giữa bề mặt gậy mà mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với mặt đất (loft angle) nhỏ nhất trong bộ gậy. Góc này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quỹ đạo của bóng và khoảng cách cú đánh. Thông thường, loft angle của Driver dao động từ 7 cho tới 12 độ, và gậy có loft angle thấp đòi hỏi kĩ năng của người chơi nhiều hơn so với loft angle cao.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn
Bộ gậy golf tiêu chuẩn

Bên cạnh Driver, đa phần người chơi golf đều sở hữu gậy Wood số 3 và 5 trong bộ gậy tiêu chuẩn của mình. Cây gậy gỗ số 3 có loft angle là 15-18 độ, còn số 5 là 20-22 độ, số của gậy càng lớn thì loft angle càng lớn, còn chiều dài của gậy thì ngược lại, số gậy càng cao, gậy càng ngắn.

Gậy sắt (Irons)

Gậy sắt sẽ được người chơi sử dụng khi vị trí bóng so với Green là khoảng 200 yard. Trong số các cây gậy sắt, gậy 3 và 4 có độ khó khi sử dụng cao hơn các cây khác. Vậy nên, việc sử dụng gậy sắt 3, 4 đang dần được người chơi thay thế bằng cách dùng gậy gỗ và gậy sắt số lớn hơn, cụ thể là gậy số 7 hoặc 9. Lý giải cho xu hướng này là việc đưa bóng lên cao hơn và dễ đánh hơn trong cùng một khoảng cách của gậy số 7 và 9 so với gậy sắt số 3, 4.

Gậy Wedges

Bản chất của Wedges chính là những cây gậy sắt đặc biệt. Piching Wedge (PW) là cây gậy Wedge đầu tiên, loft angle của nó là 48 độ. Mỗi cây wedge tiếp theo sẽ có loft angle tăn thêm 4 độ.

Gậy wedges được sử dụng tương đối phổ biên, hầu như người chơi golf đều trang bị cho mình một vài cây. Yếu tố quan trọng của một cây gậy wedge chính là khả năng kiểm soát cú đánh và đường đi của bóng.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn
Bộ gậy golf tiêu chuẩn

Gậy gạt (Putter)

Putter chính là cây gậy cuối cùng bạn sử dụng với tác dụng đưa bóng vào lỗ. Có 3 loại đầu gạt chính: Loại 1 là loại truyền thống trông chúng như những lưỡi dao, loại 2 là loại heel – toe, loại 3 là loại vồ (mallet). Chiều dài của mỗi loại này cũng khác nhau, loại chuẩn, loại đến bụng (belly) và loại cực dài (broomstick)

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các new golfer hiểu được thế nào là bộ gậy golf tiêu chuẩn cũng như thành phần của một bộ gậy golf để từ đó chọn lựa cho mình những cây gậy phù hợp.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan:

>>>Quy trình lắp đặt phòng golf 3D tại Golffami -Trường Phú Thuận

>>>Ưu nhược điểm của chi phí chơi golf 3d và chơi golf trên sân như thế nào

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *