choi-golf-giup-cai-thien-suc-khoe-va-cuoc-song1

Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống

Golf là bộ môn thể thao có nhiều lợi thế đặc biệt, trong đó bao gồm cả việc giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khoẻ, thư giãn và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Giống như nhiều bạn trẻ khác, Tiffany Fitzgerald cũng đã nghe theo lời khuyên nên đi học đại học nhằm tìm được một công việc tốt. Tuy nhiên, không ai nói với Fitzgerald cô đang cần một bộ gậy golf để hỗ trợ trong công việc thuận lợi hơn.

Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống
Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống

“Tôi nhanh chóng nhận ra khi vào làm công ty ở Mỹ, golf là môn mà những người khác tham gia, còn tôi thì không. Bởi vậy, tôi đã học cách chơi nó”, Fitzgerald cho biết.

Thoạt đầu, đó không phải sự yêu thích của Fitzgerald và cô cảm thấy chán chường, lúng túng khi mọi thứ dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên khi tình hình được cải thiện, Fitzgerald dần say mê đến nỗi đã biến golf thành nghề nghiệp chính.

Năm 2013, Fitzgerald thành lập Black Girls Golf nhằm giúp mở ra cơ hội cho các bé gái cũng như phụ nữ học, chơi golf và trao đổi ở mọi cấp độ kỹ năng. Fitzgerald cũng đã nhận thấy được những bước “tăng vọt” đáng kể trong thời dịch bệnh, khi nhiều người đang tìm một hoạt động an toàn hơn để tận hưởng và tập luyện thể thao ngoài trời. Tổ chức có trụ sở tại Atlanta của Fitzgerald hiện có hơn 4.000 thành viên trên toàn nước Mỹ.

Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống
Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống

“Phụ nữ da đen hiện nay chiếm chưa đầy 1% lực lượng lao động trong ngành công nghiệp golf. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ chính trong sứ mệnh của chúng tôi là có thể giúp nhiều chị em phụ nữ tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp sẵn có trong golf. Và với những người chọn theo đuổi, nó cũng đã mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm cả sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần”, Fitzgerald nói thêm.

Golf giúp kéo dài tuổi thọ và khoẻ mạnh hơn

Một nghiên cứu vào năm 2009 của Thuỵ Điển cho thấy những người chơi golf có thể kéo dài cuộc sống thêm 5 năm. Bên cạnh đó, chơi golf ít nhất một lần mỗi tháng giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm đối với những người cao tuổi.

The bác sĩ Jacquelyn Turner, giáo sư trợ lý (assistant professor) tại trường Y khoa Morehouse ở Atlanta, chơi golf thường xuyên cũng đem lại một số lợi ích về sức khoẻ thể chất. Bản thân cũng là golfer, Turner cho biết một người chơi golf cũng có thể đốt cháy tới 2.000 calo trong quá trình đi bộ 18 hố, tương đương khoảng năm dặm, và nó cũng còn tuỳ thuộc vào địa hình và kiểu sân golf. Đồng thời nó cũng đã làm giảm một số nguy cơ nhiều bệnh lý đi kèm như tiểu đường, huyết áp và cholesterol cao.

Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống
Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống

Turner cũng chỉ ra những ích khác của việc chơi golf gồm có chỉ số của HDL-cholesterol cao hơn (được xem là mỡ tốt trong máu và còn giúp làm sạch các mạch máu và các mô trong cơ thể) và cơ khoẻ hơn, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa phòng ngừa té ngã khi lớn tuổi và còn giúp tăng cường tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Là một bác sĩ chuyên khám, điều trị đại trực tràng, Turner cũng đã luôn phải đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân trước khi lên lịch phẫu thuật. “Nếu tôi biết một bệnh nhân đã đến sân golf và đi bộ 18 hố, đoán thử xem nào? Họ có thể có dấu hiệu của tim và phổi khoẻ mạnh”, Turner nhận xét về mặt chuyên môn.

Không dừng lại ở vị trí cũng như lợi ích sức khoẻ

Bận rộn với công việc làm mẹ, Fitzgerald xem chơi golf được coi là một trong những phương pháp hữu hiệu để giải toả căng thẳng và giúp bạn có thể thư giãn tuyệt vời ở ngoài trời. “Golf giúp ích tinh thần của tôi rất nhiều. Bạn có thể quên hết những muộn phiền cuộc sống hàng ngày bởi phần lớn các sân golf đều rất đẹp. Thiên nhiên thực sự mang lại trạng thái thanh bình, giúp bạn điềm tĩnh và giảm stress”.

Fitzgerald tiết lộ chơi golf dạy cô nhiều kỹ năng quan trọng có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như kỷ luật và cũng học cách chấp nhận. “Có rất nhiều điểm tương đồng giữa golf và cuộc sống. Chẳng hạn bạn có một cú đánh tệ và rồi bỏ qua nó. Golf buộc bạn phải tha thứ cho bản thân, kiên nhẫn và cũng phải thực sự tập trung vào nhiệm vụ trước mắt”.

Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống
Chơi golf giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống

Golf cũng góp phần hỗ trợ công việc, giúp cho việc tăng cường các mối quan hệ cũng như có thể mở ra một cơ hội trong tương lai, nhất là đối với doanh nhân, như Fitzgerald đã chứng thực. “Khi chơi golf, bạn cũng sẽ gặp nhiều tình huống và còn có thể sẽ ở cạnh những người bạn chưa bao giờ gặp được”.

Còn theo bác sĩ Turner, chơi golf sẽ giải phóng các hormone giúp làm bớt căng thẳng, lo lắng và có khả năng cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy tính xã hội của golf cũng có thể giúp tăng tuổi thọ ở những người chọn môn thể thao này.

Lứa tuổi nào cũng có thể chơi golf

Golf được cho là môn thể thao có cường độ thấp, không đòi hỏi quá nhiều sức và phù hợp với mọi độ tuổi, từ trẻ em đến người lớn tuổi. “Nó cần có tinh thần bền bỉ, nhẫn nại, cũng như sự khéo léo và các kỹ năng hơn là sức mạnh thể chất. Vì vậy bạn có thể chơi golf cả đời”, Fitzgerald nhận định và được bác sĩ Turner cũng rất đồng tình.

Tuy nhiên, nữ bác sĩ này lưu ý đối với người đang tìm hiểu và muốn chơi golf, cũng nên tham khảo các ý kiến bác sĩ chuyên môn nếu bạn đang gặp một số vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt là liên quan đến tim mạch. Sau đó, nên có những kết nối với những golfer khác, nhóm và CLB phù hợp để cùng tham gia, tìm thấy niềm vui khi tập luyện, thi đấu – yếu tố quan trọng để duy trì cuộc sống khoẻ mạnh và lâu dài.

Nguồn: https://golfviet.vn/cai-thien-suc-khoe-va-cuoc-song-tu-viec-choi-golf-d6140.html

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *