ho-dogleg-la-gi-chien-thuat-choi-khi-gap-loai-dia-hinh-nay3

Hố dogleg là gì? Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này

Những hố golf kiểu dogleg luôn được các nhà thiết kế sân yêu thích bởi chúng mang đến nhiều thách thức và lựa chọn cho người chơi.

Những thông tin cần biết về hố dogleg

Dogleg hay hố dogleg là thuật ngữ chỉ một hố golf có khúc cong địa hình giống chân sau của chó – thẳng từ tee box sau đó uốn cong ở một điểm dọc theo chiều dài hố tại fairway (bên trái hoặc phải) rồi theo hướng đó về green.

Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này
Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này

Những hố dogleg, thường là par 4 hoặc par 5 cũng sẽ không hiếm gặp trên sân. Khi thiết kế, các kiến trúc sư rất yêu thích dạng hố này bởi chúng tạo ra rất nhiều thách thức và cách chơi với mỗi golfer. Cũng bởi có các lý do tương tự mà nhiều người chơi cũng đã và đang rất thích thú khi gặp được chúng.

Dựa trên hướng bẻ gập tại fairway, các golfer gọi một hố là “dogleg right” nếu khúc cong uốn sang phải và “dogleg left” với phần fairway đổ sang trái. Độ uốn cong ở hố dogleg cũng rất đa dạng, từ góc nhỏ (20 đến 30 độ), đáng kể (45 độ) và trên 45 độ. Một số hố có thể có góc ngoặt lên đến 90 độ, nhưng rất hiếm.

Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này
Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này

Nếu một hố có fairway uốn cong sang trái rồi lại qua bên phải hoặc ngược lại (chỉ xảy ra tại par 5), chúng cũng được gọi là “double dogleg”. Hố 12 par 4 (hình dưới) và còn có được tại sân Erin Hills ở Wisconsin, địa điểm tổ chức US Open 2017 là một trong những ví dụ điển hình cho hố dạng double dogleg.

Cách chơi ở hố dogleg

Để có thể đưa ra lời giải đúng đắn cho bài toán mang tên dogleg, người chơi cũng cần phải nắm được các thông số cũng như khoảng cách từ khu vực phát bóng đến điểm ngoặt và biết hố cũng sẽ bẻ cong góc theo hướng, cùng với mức độ như thế nào. Bên cạnh đó, giống như khi chơi mọi hố golf khác, golfer cần biết các loại bẫy, cũng như các chướng ngại vật và nguy cơ tiềm ẩn xung quanh.

Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này
Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này

Nếu đánh hố dogleg ở sân mới chơi lần đầu, tốt nhất người chơi nên kiểm tra scorecard, các biển báo đặt tại hố hay yardage book để có thông tin sơ đồ hố, khoảng cách và tìm ra lối đánh phù hợp. Đồng thời, cũng nên sử dụng thêm các thiết bị GPS và bạn cũng có thể tham khảo một số ý kiến từ caddie sân cùng đồng hành.

Tùy theo trình độ mà các golfer sẽ lựa chọn chiến thuật với hố dogleg. Nếu điều kiện sân (chướng ngại vật, khu cỏ rough, bunker) và khoảng cách phù hợp, người chơi có thể giúp cho việc cố gắng đánh và cắt góc – giúp đưa bóng qua các điểm bẻ gập đến phần sau của fairway nhằm ghi điểm số tốt. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn về độ dài từ những cú vung gậy và dự đoán bóng cũng có thể sẽ hạ cánh xuống khu vực khó, golfer nên chọn các lối đánh chia gậy an toàn.

Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này
Chiến thuật chơi khi gặp loại địa hình này

“Nhiều golfer tôi gặp có xu hướng đánh bóng sang bên phải và khi đứng tại hố dogleg ngoặt bên trái, việc bạn đang cố gắng để bẻ các cú đành drive theo hướng đó có ổn không? Câu trả lời là không nhưng họ vẫn làm vậy. Ở hố này, cách xử lý ổn thỏa nhất là bạn nên chơi theo khả năng họ có. Với nhiều trường hợp, đó có thể là dùng một cây gậy ngắn hơn và ổn định nhắm vào mục tiêu tại fairway thay vì đi sai hướng”, Sean Foley, Top 50 HLV hàng đầu thế giới theo bình chọn của Golf Digest chia sẻ.

Nguồn: https://golfviet.vn/ho-dogleg-la-gi-chien-thuat-choi-khi-gap-dia-hinh-nay-d5723.html

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *