1

HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN GẬY GOLF ĐÚNG CÁCH

Việc vệ sinh gậy golf thường xuyên cũng là một trong những phương thức bảo quản gậy golf hữu hiệu nhất, không những giúp gậy golf sạch sẽ mà còn đem lại kết quả tốt nhất khi chơi golf. Tuỳ vào mỗi loại gậy mà có các cách vệ sinh và bảo quản gậy khác nhau. Cùng Golffami tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Đầu tiên và quan trọng nhất là lau gậy,

Đây là điều mà mọi golfer thường xuyên quên mất! Nhiều người với tư tưởng mai lại chơi tiếp nên nay không cần lau. Đây là một trong những suy nghĩ rất sai lầm vì nếu không bỏ ra vài phút vệ sinh lau chùi sạch sẽ thì cỏ, bụi bẩn và những vụn đất sẽ kẹt lại trong rãnh và sau một thời gian sẽ không thể lau sạch đi được. Rãnh gậy ảnh hưởng tới quỹ đạo bay của bóng (độ xoáy), bởi vậy rất cần giữ gậy sạch sẽ.

TIP 1: Lau sạch đất bẩn sau mỗi cú đánh bằng khăn bông là một trong những việc bạn cần phải làm ngay sau mỗi trận đấu để tránh bị han gỉ.

Chẳng may nó gỉ, hãy chà phần bề mặt bị gỉ bằng giấy ráp nhẹ, loại 0000 ấy. Chà mạnh quá sẽ làm hỏng đầu gậy. Xong xuôi hãy bôi một hoặc hai lớp sáp nội thất lên gậy.

TIP 2: Sau mỗi vòng đấu golf và quay về clubhouse, vẫn phải rửa sạch gậy dù bạn đã lau bằng khăn bông trước đó. Dùng bàn chả hoặc máy lau gậy golf ấy. Vẫn sẽ có chut bụi đất kẹt trong rãnh và tốt nhất là cứ rửa ra hết cho sạch.

Nếu lúc trên sân chưa lau sạch gậy hoàn toàn thì, khi về nhà nhớ phải lau. Thỉnh thoảng dùng nước rửa chén để rửa gậy cũng tốt.

LAU GẬY SẮT

Để lau gậy tại nhà những gì bạn cần chỉ là một cái chậu hoặc cái bồn, nước rửa chén loãng, bàn chải đánh răng cũ hoặc bất kỳ loại bàn chải lông mềm nào, và một cái khăn cũ để lau khô.

Khi bạn lau gậy giữa lúc chơi sử dụng tất cả công cụ vệ sinh gậy, thì nhớ tránh dùng loại bàn chải lông cứng và các nhãn hiệu tẩy rửa mài mòn để kéo dài tuổi thọ gậy. Đăc biệt với gậy gỗ và hybrid.

LAU GẬY GỖ

Để làm sạch gậy gỗ chỉ cần rửa với nước sạch và lau hết mọi bụ bẩn và đất bằng khăn ẩm, sau đó lau khô ngạy lập tức.

Bất kỳ đất bẩn nào còn bám lại trong rãnh hãy nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải lông mềm gạt ra, mặc dù khuyến cáo là không nên dùng bàn chải cho đầu gậy.

LAU TAY CẦM

Một bộ phận khác bạn cần xem xét làm sạch là tay cầm. Bạn có từng bị đen sì cả bàn tay khi chơi golf xong? Thế tức là tay cầm gậy của bạn bẩn lắm rồi đấy.

Bạn cũng nên làm sạch tay cầm khi cảm thấy tay cầm bắt đầu trơn và bóng dầu. Đặc biệt trong thời gian mùa hè khi tay toát nhiều mồ hôi.

Chỉ cần rửa tay cầm dưới vòi nước rồi lau khô bằng khăn bông là được, hoặc dùng nước rửa chén và bàn chải để rửa – giống với vệ sinh cả cây gậy ấy.

Lại bảo tay cầm không ảnh hưởng mấy đến trò chơi và hiệu suất đi. Nhớ lau tay cầm nữa nhé! Tay cầm tốt thì kiểm soát tốt mà.

Tip hay: Nếu bạn cảm giác tay cầm gậy ngày càng tã và lau rửa gì cũng không cứu vãn được, thì hãy dùng giấy ráp mịn và chà lên tay cầm khi đặt dưới vòi nước chảy. Cách này giúp lấy lại cảm giác thô sần khi cầm gậy.

Caddie trên Tour cũng sử dụng giấp ráp để làm sạch tay cầm. Nếu cách này không hữu dụng thì bạn nên mua tay cầm mới đi.

2. Điều thứ hai trong chăm sóc gậy chính là cách bảo quản

Bạn có biết bảo quản gậy đúng cách không?

Rất nhiều golfer cất gậy trong ga-ra để xe, nơi mà độ ẩm rất cao và chắc chắn không phải là nơi lý tưởng để bảo quản gậy. Gậy golf nên được cất trong nhà, ở nơi khô thoáng, kiểm soát được nhiệt độ để tránh bất kỳ phiền phức nào.

Khi cất và bảo quản gậy golf hãy đảm bảo là bạn đã bọc đầu gậy lại!

Một điều nữa cần tránh là để gậy trong cốp xe.

Trước hết, vì bạn sẽ lái xe mà để gậy trong cốp, khả năng cao là gậy sẽ bị xước, mẻ hoặc lõm.

Thứ hai, sức nóng mùa hè trong cốp có thể làm hư hại gậy. Nhiệt độ trong cốp xe có thể lên tới 80°C trong ngày hè nắng nóng. Thợ làm gậy Tom Wilson nói rằng với nhiệt độ cao như vậy, qua thời gian vòng oxy trong ống cổ gậy sẽ bị đứt.

Keo gắn dưới tay cầm cũng sẽ bị chảy, khiến tay cầm xoay vòng vòng quanh cán gậy.

Thỉnh thoảng tôi cũng để quên gậy trong cốp, đây thực sự là lời khuyên đáng giá.

3. Điều quan trọng cuối cùng là bọc đầu gậy

Đâu phải tự dưng mà sinh ra bọc đầu gậy – chúng dùng để bảo vệ đầu gậy không bị hư hại.

Tôi biết với nhiều người điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng có rất nhiều người chơi không dùng bọc đầu gậy. Tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu được lý do, nhưng tôi nghĩ có thể vì họ quá lười và không muốn tháo ra bọc vào sau từng cú đánh.

Gậy gỗ là cần bọc đầu gậy nhất bởi chúng dễ bị hỏng nhất. Bên cạnh đó gậy gỗ thường được sơn và nếu bị tróc ra trông rất xấu. Nên là hãy dùng bọc đầu gậy đi!

Một số golfer cũng dùng cả bọc đầu gậy cho gậy sắt.

Trên đây là những tổng hợp những kiến thức về vệ sinh và bảo quản gậy golf cho mọi golfer, hy vọng từ những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có bộ gậy luôn sạch đẹp nhất để đem lại kết quả cao nhất.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *