ky-thuat-day-gay-sat-tranh-chan-thuong

KỸ THUẬT ĐẨY GẬY SẮT ĐÚNG CÁCH GIÚP TRÁNH CHẤN THƯƠNG

Đẩy gậy sắt là một động tác thường gây ra các chấn thương ở vai, lưng, các khớp khuỷu… khi chơi golf. Đặc biệt là đối với golfer mới chưa có nhiều kinh nghiệm chơi. Nguyên nhân khiến chấn thương xảy ra do người chơi chưa thực hiện đúng các thao tác kỹ thuật. Vậy đâu là cách đẩy gậy sắt hoàn hảo, đúng kỹ thuật giúp golfer có thể hạn chế thương tích. Sau đây cùng Golffami tham khảo bài viết về kinh nghiệm chơi golf trên sân hay chơi golf 3d tại nhà nhé!

1. Kỹ thuật đẩy gậy sắt chính xác tránh gặp phải chấn thương

Bước 1: Tư thế đứng chuẩn bị

Đây là bước khởi đầu của một cú đẩy gậy sắt. Chỉ khi có một tư thế đứng chuẩn xác, bạn mới có thể giữ được cân bằng khi thực hiện các cú đánh.

Tư thế chuẩn bị đúng kỹ thuật đó là hai chân dang rộng bằng vai cùng với khoảng cách của 1 cú mid-iron. Trong khi đó bàn chân, gối, hông, vai cũng nên đặt thẳng hàng với đường thẳng hướng tới phía bóng golf. Nếu thực hiện đúng chuẩn tư thế này, golfer sẽ dồn trọng lực về bên trong bàn chân, chân trái hơi mở nhẹ sau đó đẩy người nhẹ nhàng thực hiện cú follow through. Phân thân trên khi đẩy gậy sắt hơi ngửa ra phía trước một chút cũng khiến cho người chơi thấy thoải mái hơn. Bạn nên giữ khoảng cách cơ thể với gậy xấp xỉ 1 bàn tay.

Bước 2: Chuẩn bị đẩy bóng

Để chuẩn bị cho những cú đẩy bóng, tay chân nên để thẳng, vai trái cũng cần có phần cao hơn vai phải một chút. Để xác định được vai đã ở vị trí chính xác hay chưa, bạn nên đặt gậy ở giữa phần ngực rồi hướng về phần trước thắt lưng. Sau đó hạ từ từ vai phải tới khi gậy chạm bên trong chân trái.Như vậy là bạn cũng đã tìm được vị trí chuẩn xác nhất trước khi thực hiện cho những cú swing.

Bước 3: Thực hiện cú swing chuẩn kỹ thuật

Bạn có thể nên thả lỏng cơ thể trong khi khi lắc gậy là bước tiếp theo bạn cần làm. Lắc gậy nhằm đảm bảo cho trọng lực được phân bố đều tại bàn chân. Cú backswing sẽ diễn ra với thao tác đầu tiên là chuyển động xoay cơ thể bao gồm vai – hông – cánh tay – bàn tay cũng có thể sẽ có một số chuyển động cùng lúc chứ không phải chỉ riêng bàn tay. Vai nên xoay hoàn chỉnh để lưng hướng tới mục tiêu, trọng lực được dồn vào trong bàn chân phải.

Cú Downswing cũng sẽ giúp bạn bắt đầu bằng việc đẩy trọng lực từ phải sang trái rồi xoay cơ thể. Ở cú impact sẽ xoay mông, vai song song với bóng, đồng thời sẽ có được những chuyển động cả cơ thể để nhằm hướng tới mục tiêu. Các chuyển động này cũng cần nên liền mạch từ khi bắt đầu downswing tới khi kết thúc follow through.

Lưu ý: chân phải chỉ được di chuyển khi bóng impact, vì nếu không làm vậy thì golfer cũng có thể sẽ không thể swing.

Một khi chuyển động xoay nhanh và chính xác cũng sẽ giúp tăng cường thêm sức mạnh cho các cú đánh. Cùng với đó, phần hông cũng nên dẫn dắt vai trong suốt quá trình thực hiện các cú đánh để có được hiệu quả tốt hơn.

2. Những chấn thương hay gặp phải khi thực hiện sai kỹ thuật trong đẩy gậy sắt

Với những người chơi golf, đa phần đều có thể gặp một số chấn thương trong quá trình chơi. Nhất là giai đoạn mới chơi và thực hiện các kỹ thuật swing gậy sắt .Sau đây là 5 chấn thương hay gặp phải nhất

2.1 Đau lưng

Do khi đẩy gậy sắt để thực hiện cú Swing, cơ thể người chơi thường phải vặn mình. Nếu sai kỹ thuật như dùng lực quá sức sẽ gây ảnh hưởng tới phần cột sống. Vì vậy mà người chơi cũng có thể dễ gặp phải tình trạng đau lưng chính dù đang sử dụng swing gậy sắt hay driver.

Để hạn chế những tổn thương này người chơi nên giảm tốc độ khi thực hiện backswing, và cũng nên sử dụng hông vai nhiều hơn thay vì chỉ dồn lực lên cột sống.

2.2 Đau khuỷu tay

Đây là một trong những tổn thương hay gặp sau khi thực hiện cú backswing. Cách hạn chế những tổn thương này, người chơi cũng có thể tăng thêm lực nắm của bàn tay, nhằm giúp bạn giảm thiểu lực khuỷu tay. Đưa gậy ra sau một cách thật chậm khi thực hiện cú backswing đây cũng là một gợi ý rất có ích.

2.3 Đau dây chằng vai

Những cú swing không chỉ tạo áp lực lên lưng mà vai cũng không thể tránh khỏi. Đặc biệt với các động tác sai kỹ thuật như giơ tay quá đầu cũng sẽ làm bạn cảm thấy bị đau hơn.

Cách để giúp bạn giảm thiểu cơn đau này, golfer nên phối hợp sức mạnh, sự dẻo dai thích hợp tại 2 vai cũng như phần cơ. Đồng thời, giảm tốc độ sau khi thực hiện những cú backswing nhằm giúp hạn chế áp lực lên vai.

2.4 Viêm gân cổ tay

Viêm gân cổ tay cũng có thể thường gây đau tại cổ tay, nguyên nhân do việc co duỗi ngón cái gần cổ tay quá nhiều. Để phòng ngừa điều này, người chơi cần hạn chế một số các tác động mạnh cổ tay và không nên thả tay sớm khi đang thực hiện cú backswing.

2.5 Đau đầu gối

Đây cũng là một trong những tình trạng cũng có thể thường xuyên xảy ra, các cơn đau cũng rất dễ nhận thấy khi đi bộ trên sân. Để hạn chế tình trạng này, người chơi golf nên sử dụng gậy sắt ngắn khi đang trong quá trình hồi phục chấn thương tại gối.

Cùng với đó, nhằm tránh thực hiện những cú swing mạnh khi mới vừa hết đau gối để nhằm ngăn việc đau tái phát. Ngoài những chấn thương nêu trên, golfer cũng có thể chấn thương hông, cổ, cẳng tay, cẳng chân,… khi thực hiện cú swing.

Để tránh một số những chấn thương khi swing golf, người chơi golf cũng cần tuân thủ một số các kỹ thuật chơi golf, mặc đồ tập vừa vặn, không nên tập luyện quá sức. Rèn luyện các nhóm giúp cho cơ cho dẻo dai giúp người chơi bền bỉ hơn, nhằm giúp cho việc khởi động nhẹ nhàng trong khoảng vài phút trước khi chơi . Kích thước gậy lựa chọn phù hợp với từng giai đoạn chơi. Với những thông tin Golffami cung cấp, mong rằng các golfer sẽ tích lũy những giúp được những kiến thức thích hợp khi lên sân thi đấu.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *