super-golf-league-co-the-ve-san-cua-trump1

Super Golf League có thể về sân của Trump

Đơn vị phát triển Super Golf League (SGL) đang tính tổ chức giải tại hai sân golf thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Washington Post hôm 19/2, hai sân trong diện được xem xét nằm ở Bedminster thuộc bang New Yersey, và Doral thuộc bang Florida. Hai sân này cũng đều được đặt tên theo cựu Tổng thống Mỹ, kèm địa danh.

Nhưng cả phía Trump lẫn LIV Golf Investments – đơn vị phụ trách phát triển và vận hành SGL – vẫn im lặng trước những tin độc quyền của Washington Post.

Super Golf League có thể về sân của Trump
Super Golf League có thể về sân của Trump

Sân Doral trước đây cũng đã đăng cai nhiều sự kiện PGA Tour thường niên trong hơn 50 năm. Tuy nhiên, cơ quan chủ quản đã đưa giải về Mexico hồi 2016, sau khi Trump phát biểu và gây nhiều tranh cãi về vấn đề di dân trong cuộc chạy đua vào ghế chủ Nhà Trắng.

Còn Bedminster hồi 2014 được Hiệp hội Golf nhà nghề Mỹ (PGAA) cũng đã lựa chọn làm điểm tranh major PGA Championship 2022. Nhưng PGAA huỷ kế hoạch này chỉ vài ngày sau vụ phe ủng hộ Trump gây bạo loạn ở toà nhà Quốc hội Mỹ, hôm 6/1/2021 – thời điểm Joe Biden được công nhận đắc cử Tổng thống. PGA Championship 2022, sau đó, đã được dời đến sân Southern Hills ở Tulsa, Oklahoma từ 19 đến 22/6.

Sau khi vỡ hợp đồng, phía Trump và PGAA cách đây hai tháng đã dàn xếp với nhau, nhưng vẫn giữ kín chi tiết.

SGL đang là một trong những đề tài nóng, và cũng sau gần hai năm lan toả ngầm. Tuần trước, Phil Mickelson – danh thủ cũng đã có 45 chức vô địch PGA Tour, tính cả sáu major – và cũng đã chỉ trích cách PGA Tour giúp cho việc chia sẻ lợi nhuận từ việc khai thác hình ảnh thành viên. Mickelson cũng đã được định vị là một trong những át chủ bài cho SGL.

Trong khi đó, tờ Sportsmail (Anh) cũng đã nói Bryson DeChambeau được chào giá 135 triệu USD để về phe SGL, nhưng anh đã phủ nhận hồi đầu tuần này. Ngoài ra, cựu số một thế giới Lee Westwood tiết lộ việc ký thoả thuận giữ kín thông tin với SGL. Mới đây, golfer Mỹ Kramer Hickok, trong chương trình podcast “Stripe Show”, còn bảo SGL hiện cũng có chữ ký hợp tác của 17 đấu thủ.

Super Golf League có thể về sân của Trump
Super Golf League có thể về sân của Trump

SGL đã có được nhờ sự hậu thuẫn bởi nguồn tiền dồi dào từ quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) thông qua LIV Golf Investments, do huyền thoại Greg Norman sáng lập kiêm CEO. Đến nay, LIV vẫn kín tiếng về đấu trường này.

Tuy nhiên, được biết tổ chức chủ quản PGA Tour Mỹ, DP World Tour châu Âu cùng các đơn vị sở hữu major đang triệt tiêu SGL vì nguy cơ phải chia lại quyền kiểm soát golf chuyên nghiệp quốc tế.

Họ đang dùng rất nhiều các biện pháp hành chính, gồm việc siết suất dự giải danh giá, cũng như nhằm hạn chế dự giải ngoài hệ thống, và khả năng tước thẻ đấu vĩnh viễn nếu vi phạm luật nội bộ. Riêng PGA Tour tăng cường “giải pháp mềm” để giữ chân các thành viên, trong đó cũng còn giúp cho các quỹ tăng quỹ thưởng giải, hay bơm thêm tiền cho các cuộc đua thành tích nội bộ.

Trước tình hình đó, LIV cũng đã phải đổi hướng khi đầu tháng này, họ có thông báo nâng mức đầu tư vào Asian Tour lên 300 triệu USD. Ngân sách này cũng chi cho 10 giải thường niên có được trong 10 năm. Giới chuyên môn cũng có nhiều nhận xét đây là một trong những nước cờ trung gian để SGL phát triển, và việc bắt đầu từ việc tận dụng lượng golfer hiện hữu có được ở đấu trường châu Á. Và trong chiến thuật mới, 10 giải thường niên cũng đã trở thành “vào nhóm International Series với các điểm đến lần lượt gồm Thái Lan, Anh, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Đông, Trung Quốc, Singapore và Hong Kong.

Trong chương trình trên, cửa Asian Tour về Việt Nam cũng đang mở ra cho tổ hợp 36 hố trong NovaWorld Phan Thiết và KN Golf Links Cam Ranh 27 hố, đều do Norman thiết kế.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *