long-game-va-short-game

Tìm hiểu long game và short game

Những cú đánh golf cơ bản trong môn golf như driver, chip, pitch hay putt cũng còn được xếp vào hai kiểu cú đánh: Long game và short game.

Long game và short game là gì?

Long game được đề cập đến là một trong những cú đánh được thực hiện từ khu phát bóng hoặc ở vị trí cách xa green. Nhìn chung, cú vung gậy từ khoảng cách trên 100 yard so với khu chốt hố được coi là một phần của long game. Thuật ngữ này đối lập với short game – chỉ những cú đánh được thực hiện trong vòng 100 yard tới green.
Trong long game, người chơi golf cũng cần có lực và khoảng cách để bóng tiếp cận green với ít các cú đánh nhất có thể. Thông thường gồm có một trong các cú driver và cú đánh từ fairway. Ngược lại, short game hiện cũng đang còn đòi hỏi một số các kỹ năng liên quan đến sự khéo léo do có được nhờ đòi hỏi độ chính xác cao, chẳng như các cú chip, chip in, pitch và putt,… Để có đc bảng điểm như mong muốn và trở thành golfer cừ, người chơi phải nắm vững và kết hợp đồng thời hai khía cạnh này.

Long game và short game
Long game và short game

Cú driver

Là cú đánh đầu tiên để bắt đầu hố từ tee box với quả bóng được đặt trên một cọc tee, và cú đánh cũng thường được thực hiện bằng gậy driver. Mục tiêu của golfer là đánh bóng càng xa và thẳng càng tốt để có vị trí thuận lợi cho cú thứ hai. Ở các hố golf ngắn hơn, người chơi cũng có thể được sử dụng các gậy fairway wood hoặc gậy sắt dài (được đánh số thấp) để có thể thay thế cho driver.

Fairway shot

Khi các cú đầu hố xong nhiệm vụ, phần tiếp theo của long game chính là cú đánh trên fairway. Với cú đánh này, golfer cũng rất cần cố gắng đưa bóng đến các green gần nhất có thể trong khi đang tránh mọi chướng ngại vật (bẫy cát, hồ nước, ngoài biên – OB) hiện hữu trên sân.

Long game và short game
Long game và short game

Với khoảng cách tới cờ khoảng 160 đến 180 yard hoặc xa hơn, cũng có thể sử dụng gậy fairway wood, còn gậy sắt dài phù hợp với khoảng cách gần hơn. Lúc này, cọc tee không còn hợp chuẩn.

Appoarch shot

Nếu bóng có thế do nằm trên fairway cùng với khoảng cách hợp lý để lên green, short game cũng sẽ chính thức nhập cuộc. “Công cụ lao động” và hiện nó cũng đã và đang được sử dụng là loại gậy ngắn hơn (được đánh số cao hơn) vì thời điểm này, độ cao và độ chính xác quan trọng hơn khoảng cách. Golfer cần đưa bóng on green càng gần cờ càng tốt để thuận lợi cho cú gạt – putt.

Pitching và chipping

Đây là một trong hai yếu tố quan trọng của short game. Pitching cũng có thể còn rất cần thiết khi người chơi gặp một số tình huống khó như bóng đáp xuống hoặc cần vượt qua bunker. Sử dụng các loại gậy pitching wegde hoặc sand wedge để cố gắng thoát ra khỏi bẫy và có thể trở lại sân ở vị trí thuận lợi nhất có thể.

Long game và short game
Long game và short game

Còn chipping là một trong các kiểu của cú đánh tiếp cận, khi golfer đang ở gần green và cũng đang muốn bóng đi khoảng cách ngắn để có thể tiếp đất và lăn về phía hố cờ, thường bằng gậy wedge hoặc gậy sắt ngắn.
Putting

Là phần cuối của short game, với nhiều golfer, putting là cú đánh khó thành thạo nhất. Khi bóng đã ở trên green và trong tay cầm cây gậy putter, cùng với các kỹ năng như đọc green, tiếp xúc và cảm nhận quan trọng hơn sức mạnh cơ bắp. Tập luyện chăm chỉ và nắm được địa hình green (độ dốc, điểm ngoặt, tốc độ green) là điều quan trọng để thành công.

Nguồn: https://golfviet.vn/hieu-ve-long-game-va-short-game-d6068.html

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *