nhung-cu-hole-in-one-o-ho-golf-nao-nhiet-nhat1

Tìm hiểu về những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất

Tiger Woods và robot LDRIC đã từng ghi ace tại nơi ồn ào nhất golf chuyên nghiệp – hố 16 par3, sân TPC Scottsdale ở Arizona khi nơi này đăng cai Phoenix Open.

Woods lần đầu dự Phoenix Open hồi tháng 2/1997, khi 21 tuổi và mới năm tháng đấu chuyên nghiệp nhưng hiện nay anh đã đoạt ba chức vô địch qua chín giải PGA Tour. Sau ba vòng, Woods cũng đã hết cửa tranh danh hiệu do cách đỉnh bảng 10 gậy. Tuy nhiên, “Siêu Hổ” cũng có thể khiến cho đám đông phát cuồng bằng cú ace hố 16 trong trận thứ ba. Khi đó, anh cũng đã phát bằng gậy sắt số 9, cách cờ hiệu 152 yard. Bóng vào hố sau hai và nảy trên trên green.

Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất
Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất

Trong lúc Woods lên green nhặt bóng, khán giả, trong cơn phấn khích tột độ, ném cốc nhựa đựng thức uống, đa phần là bia, như mưa ở đầu hố 16.

“Tôi nghĩ mình làm Mike gãy bàn tay”, Woods về sau kể màn đập tay ăn mừng với caddie Mike Cowan. Sau bốn vòng, Woods cũng đã có thể cán đích T18 (điểm -9), còn chức vô địch thuộc về Steve Jones (-26).

Đến kỳ đấu 2016, một chú robot nặng 340 kg cũng đã xuất hiện, trước vòng khai cuộc một ngày. Tên của nó – LDRIC, đồng âm tên khai sinh của Woods – Eldrick Tont Woods.

Trước những yêu cầu hole-in-one ở hố 16, LDRIC thành công ở cú thứ năm.

Dù vậy, trong những kết quả thú vị đã có được do sơ sót từ con người. Gene Parente – cha đẻ của LDRIC – nhầm trong quá trình cài đặt. Ông trang bị cho nó gậy sắt số 7 vì tưởng thử thách cách 158 yard. Khi thực chiến cách 138 yard, LDRIC đánh cú đầu vượt cờ hiệu. Tuy nhiên, thay vì đổi “vũ khí”, Parente thiết lập lại công thức vung gậy. Nhờ vậy, LDRIC hoàn thành nhiệm vụ sau năm cú. LDRIC viết tắt từ thuật ngữ “Máy điều hướng bắn bóng thông minh”.

Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất
Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất

Trước LDRIC, golfer Australia Jarrod Lyle cũng ace hố 16 trong vòng 2 Phoenix Open 2011.

Trong giới golf quốc tế, Lyle được coi là một trong những tấm gương vượt nghịch cảnh. Hồi bé, anh được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tuỷ. Lyle hiện cũng đã được thi đấu chuyên nghiệp từ 2004. Sau cú ace ở Phoenix Open, bệnh của anh hiện tái phát vào năm 2012. Anh tích cực chữa trị rồi tái đấu, dự 20 giải PGA Tour từ 2016-2016. Nó trở nặng vào 2017. Một năm sau, Lyle qua đời, ở tuổi 36. Tại Phoenix Open 2019, Ban tổ chức đặt bia tưởng niệm anh ở đầu hố 16.

Phoenix Open ra đời hồi 1932, nhiều lần đổi tên và điểm đấu. Từ khi “định cư” ở TPC Scottsdale – năm 1987, Phoenix Open đến nay ghi nhận chín cú ace ở hố 16, trong đó Hal Sutton “mở hàng” hồi 1988. Nơi này có khán đài vây kín, kiểu “Đại hý trường La Mã” với sức chứa 20.000 người.

So với các sự kiện khác, thậm chí major trong lịch PGA Tour hàng năm, Phoenix Open đều ở tầm lễ hội golf. Vì bên cạnh việc tận mắt xem golf đỉnh cao, khán giả còn chìm trong không khí vui chơi, tiệc tùng huyên náo với bia và thức uống có nồng độ cồn nhẹ.

Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất
Những cú hole-in-one ở hố golf náo nhiệt nhất

Ba năm qua, Ban tổ chức Phoenix Open cũng đã không công bố lượng khán giả thực địa. Nhưng số liệu chính thức gần nhất – năm 2018, hơn 700.000 người đã vào TPC Scottsdale để xem và vui chơi trong tuần các sự kiện. Và mỗi vòng kỳ đó, khán đài hố 16 cũng đều kín chỗ, cùng với không khí náo nhiệt và được gọi là “hố golf ồn ào nhất”. Năm trước, nơi này chỉ được phép đón 2.000 khán giả với chỗ ngồi giãn cách để phòng dịch.

Phoenix Open 2022 được biết cũng sẽ khởi tranh ngày 10/2, cùng với quỹ thưởng 8,2 triệu USD, bắt đầu tái lập định vị “lễ hội golf”, qua chương trình đại nhạc hội mở màn vào hôm 5/2.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-cu-hole-in-one-o-ho-golf-nao-nhiet-nhat-4425293.html

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *